เรื่องน่ารู้ของ”ไข่” รีวิวการเลือกไข่ใหม่ เทคนิคการเก็บ การทอด การต้ม

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ ไข่

เทคนิคการเลือก และเคล็ดลับการนำมาทำอาหารต่างๆ ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน

– วิธีดูว่าไข่สดหรือไม่สดให้ดูที่เปลือก ไข่ไก่ที่สดใหม่จะสากมือ เพราะมีสารเคลือบผิวอยู่ ไข่เก่าจะมีเปลือกที่ลื่นกว่า เมื่อนำไข่ไปแช่น้ำ ไข่ใหม่จะจมน้ำทันที ไข่เก่าจะลอยน้ำเพราะของเหลวในไข่ระเหยออกไป ทำให้มีอากาศอยู่ในฟองไข่มากกว่าครับ

– รีวิวการเก็บไข่: เมื่อซื้อไข่ไก่มาใหม่ ควรเก็บเข้าตู้เย็นที่ชั้นวางไข่ โดยวางด้านแหลมลงเพื่อให้ไข่ไก่อยู่ตรงกลาง ห่างจากโพรงอากาศที่ปลายอีกด้านหนึ่งซึ่งมีลักษณะป้านกว่า

– ไข่ที่ตอกออกมาแล้วมีจุดเลือด เป็นเพราะเส้นเลือดฝอยในถุงหุ้มไข่ฉีกขาด แต่ไม่เป็นอันตรายใดๆ ครับ

– รีวิวเทคนิคการทอดไข่ดาว: หากต้องการให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง ควรใช้ไข่ไก่ใหม่ในการทอด เพราะเมื่อตอกไข่ออกมา ไข่ขาวจะเป็นวงกลม ถ้าเป็นไข่เก่า เวลาตอกออกมาไข่ขาวจะเหลวและกระจายเป็นวงกว้าง ส่วนไข่แดงก็จะแบนและแตกง่าย เพราะเยื่อหุ้มไข่แดงสลายไปแล้วนั่นเองครับ

– รีวิวการต้มไข่: ไข่ต้มที่ดี ไม่ใช่การต้มไข่ไก่ใหม่ แต่ควรเป็นไข่ที่เก็บมาแล้วสัก 2-3 วัน เพราะไข่ใหม่หากนำมาต้มจะปอกเปลือกยาก และผิวไม่เรียบสวย เนื่องจากติดเยื่อบุใต้เปลือกไข่ แต่ถ้าหากว่าไข่เก่าเกินไป เวลานำมาต้มก็จะทำให้ไข่แดงไม่อยู่ตรงกลางครับ

– รีวิวเทคนิคการต้มไข่: เทคนิคการต้มไข่คือ ใส่ไขไปพร้อมกับน้ำเลยครับ และใส่เกลือเล็กน้อย ถ้าต้องการให้ไข่แดงอยู่ตรงกลาง เทคนิคคือพอน้ำเริ่มเดือดให้ใช้ช้อนคน และถ้าต้องการไข่ต้มที่เป็นไข่ต้มยางมะตูม ให้ต้มไข่ประมาณ 5 นาที ถ้าต้องการไข่ต้มแบบสุกทั้งหมด ก็ให้ต้มไข่ประมาณ 7-9 นาที ถ้าหากต้มนานเกินไปรอบไข่แดงจะดำ และเมื่อต้มไข่เสร็จให้นำมาแช่น้ำเย้นทันที ปอกเปลือกโดยการกระเทาะไข่ให้ทั่วทั้งลูก แต่ถ้าไข่ติดเปลือกอยู่ก็ให้แช่ไข่ที่ติดกับเปลือกไว้ในน้ำสักครู่ครับ ก็จะปอกไข่ง่ายขึ้น

– การดูว่าไข่ต้มแล้วหรือเป็นไข่ดิบ: หากสงสัยว่าเป็นไข่ต้มหรือไข่ดิบ ให้ทดลองง่ายๆ โดยการหมุนไข่ครับ จับไข่หมุนดูว่าง่ายไหม หากไข่สามารถหมุนได้ง่ายกว่าแสดงว่าเป็นไข่ต้ม

– รีวิวการทำความสะอาดไข่ตกแตกบนพื้น: หากทำไข่ดิบตกแตกกระจายเต็มพื้น สามารถทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นโดยมีเทคนิคการทำความสะอาดคือโรยเกลือให้ทั่วบริเวณนั่นเองครับ